จากใจกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ แต่งเพลง 180 องศา จี้สำนึกนักเลงคีย์บอร์ด

        ‘เธอจะพกมีดไว้ใช้สังหาร หรือจะเก็บมีดไว้ทำอาหาร น้ำตาลให้พลังงาน แต่ถ้ากินมากไปตัวเธอก็จะเป็นเบาหวาน

มันเหมือนพระจันทร์ดวงกลมบนฟ้า สว่างแค่ร้อยแปดสิบองศา มีมืดมีสว่างมีข้างขึ้นข้างแรม

เหมือนใช้เน็ตเพื่อศึกษา หรืออวดผัวลงโซเชียลแคม…อยู่ที่เธอ’

dtag 4774

..ส่วนหนึ่งของเนื้อเพลง 180 องศาที่ได้แรงบันดาลใจมาจากการเล่นออนไลน์อย่างเป็นบ้างเป็นหลังของกอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่ และหลายครั้งก็เคยเกือบจะฉอหอเพราะการโพสของตัวเองอยู่หลายครั้ง ที่สำคัญที่ทำให้เขาลุกขึ้นมาเขียนอย่างจริงจังก็เพราะเขาต้องการเขียนเพลงให้ น้องชูใจ ลูกสาวสุดหวงได้ฟังและไว้เตือนสติในยุคที่ลูกโตมาพร้อมกับสังคมอินเทอร์เน็ต

ณัฐวุฒิ ศรีหมอก หรือ ‘กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่’ ศิลปินแรพเปอร์แถวหน้าของเมืองไทย เล่าให้ฟังว่า “ตอนแรกผมไม่ได้อินกับอินเทอร์เน็ตมาก เมื่อพี่หนุ่ยเล่าคอนเซ็ปต์จึงยังเห็นภาพไม่ชัดว่า อินเทอร์เน็ตมันจะมีอิทธิพลกับชีวิตขนาดที่ต้องแต่งเพลงเชียวหรือ แต่พอเข้าไปคุยกับทีมงานของดีแทค ได้รับรู้ข้อมูลที่น่าตกใจมาก ยิ่งได้รู้ตัวเลขความเสี่ยงของเด็กในเจนฯ ปัจจุบันที่ใช้อินเทอร์เน็ตตลอดเวลา เรียกว่าดึงตัวเองไปอยู่ตรงนั้นเลยก็ว่าได้ เกิดการฆ่าตัวตายจากการใช้อินเทอร์เน็ต ยิ่งเดี๋ยวนี้มีเพจที่รุนแรงก้าวร้าวเพิ่มขึ้นในโลกโซเชียล อันตรายมาก ซึ่งผมฟังแล้วต้องบอกว่าขนลุกครับ ต้องขอบคุณดีแทคในมุมน่ารัก ที่ไม่ได้มองเรื่องการพัฒนาสัญญาณให้แรงอย่างเดียว แต่อีกมุมนึงเขาลุกมาปกป้องเด็กและเยาวชนด้วยการรณรงค์ให้มีจิตสำนึกในการใช้อินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยและสร้างสรรค์ แล้วยิ่งผมเพิ่งได้ลูกสาว (น้องชูใจ) ก็คิดว่าอีก 5 ปี 10 ปีถึงตอนนั้นโลกใบนี้คงเชื่อมต่อทุกอย่างด้วยอินเทอร์เน็ตไปหมดแล้ว และในเมื่อไม่สามารถปิดกั้นเขาจากอินเทอร์เน็ตได้ เราก็ปลูกฝังให้เขาเลือกเติบโตไปกับด้านดีๆ ของอินเทอร์เน็ต ผมเลยนั่งคิดๆ ดูแล้วแหงนหน้าไปบนฟ้า เห็นพระจันทร์เต็มดวง เลยปิ๊งไอเดียขึ้นมาว่า พระจันทร์ที่เราเห็นรูปลักษณ์ภาพนอกวงกลม 360 องศา ซึ่งเป็นมุมสว่าง แต่จริงๆ แล้วก็มีมุมที่มืดมาก หากเลือกเพียงครึ่งหนึ่ง 180 องศาอยู่กับมุมที่สว่างได้ก็ดีสินะ  ก็เหมือนโลกอินเทอร์เน็ตมี 2 ด้าน โอกาสและหายนะ เราไม่จำเป็นต้องระบายความโกรธ เพราะอินเทอร์เน็ตไม่ใช่ส้วม ทำไมเราไม่เลือกพูดในทางที่ดี โพสต์ในสิ่งที่ดี ให้กำลังใจหรือสร้างโอกาสในการพัฒนาเรียนรู้ตัวเอง โดยเพลงนี้เป็นการทำงานกับโปรโตซัว โปรดิวเซอร์ฮิปฮอปรุ่นใหม่ที่เก่งมาก ร่วมกับน้าชม ชุมเกษียร นักแต่งเพลง รอบเดียวผ่านเลย และก็เป็นเพลงแรกที่พี่หนุ่ย มาร่วมร้องอย่างเป็นทางการด้วย”

+++dtag 4787

ทางด้าน  ‘หนุ่ย พงศ์สุข’ ผู้คร่ำหวอดและพิธีกรรายการชื่อดังในวงการไอที เล่าให้ฟังอย่างสนุกว่า “17 ปีก่อนใครจะคิดว่า การที่ผมพยายามกระตุ้นให้คนไทยใช้อินเทอร์เน็ต ด้วยการบอกว่า อินเทอร์เน็ตคือเสรีภาพ คืออิสระ คือการหาความรู้ คือการเข้าไปอยู่ห้องสมุดที่ใหญ่ที่สุด กลายเป็นว่าวันนี้อินเทอร์เน็ตไม่ใช่แค่ห้องนั่งเล่น ไม่ใช่แค่หมู่บ้าน ขยายเป็นมหานครใหญ่ที่มีคนดี คนเลวอยู่เต็มไปหมด แล้วตั้งแต่ 10 ปีมานี้ผมยิ่งตระหนักและรู้สึกผิดมากขึ้น เมื่อเห็นคนไทยใช้อินเทอร์เน็ตบิดเบี้ยว ไม่มีกระบวนการในการกลั่นกรอง ยิ่งปัจจุบันเป็นเว็บ 2.0 ทุกคนสามารถโพสต์อะไรก็ได้โดยไม่ต้องแคร์เว็บมาสเตอร์ ปล่อยผ่านก่อนแล้วค่อยตามลบ เพราะเว็บบอร์ดที่มีการสกรีนก่อน ส่งผลให้ความนิยมลดน้อยลง เป็นธรรมชาติสังคมที่ฝืนไม่ได้ เพราะฉะนั้นอินเทอร์เน็ตจึงถูกดึงมาใช้ในเรื่องไร้สาระ เช่น ถ่ายรูปตัวเอง ‘สวัสดีชาวโซเชียลแคม รักผัว’ หรือถ่ายรูปกับบ้องกัญชา แล้วประกาศว่า ‘นี่คือบ้องกัญชากู’ โพสต์ทางโซเชียล มีเดีย ที่น่าเศร้ากว่านั้นคือเกิดความเชื่อว่า ‘ของฮิตคือของเลว’ คนชื่นชอบความดาร์ค 

dtag 4744

 

ผมคิดเรื่องนี้มาตลอด จนได้พบผู้บริหารของดีแทคและเทเลนอร์ พูดถึงเรื่อง Safe Internet เนื้อหาเชิงวิชาการดีมาก เหมือนเรากำลังพูดภาษาเดียวกัน เพราะจากผลการสำรวจพบว่าส่วนใหญ่ภัยอินเทอร์เน็ตเกิดกับเยาวชนที่มีโอกาสในการเข้าถึงอินเทอร์เน็ตน้อย หรือที่เรียกว่า สก๊อย กับ แว้น เนื่องจากปัจจุบันสมาร์ทโฟนมีราคาถูก เมื่อพวกเขาไม่มีช่องทางรับรู้ในเรื่อง Safe Internet น้องสก๊อยจึงโพสต์ทุกอย่างที่คิดว่าโพสต์ได้ จึงเป็นเหตุผลว่าทำไม 2 ปีมานี้จึงมีขยะเกิดขึ้นเต็มเน็ต 

ผมมีโอกาสได้เจอ ‘กอล์ฟ ฟักกลิ้งฮีโร่’ ผมฟังเพลงเขาตั้งแต่อัลบั้ม ‘สิงห์เหนือเสือใต้’ แล้วก็ค้นพบว่า เขาเป็นปราชญ์ สามารถใช้คำที่ไม่น่าจะแต่งเป็นเพลงให้เกิดเป็นบทเพลงได้ พอดีเขาก็เพิ่งเป็นคุณพ่อคนใหม่จึงอินกับเรื่องนี้มาก ผมจำได้บอกกับเขาว่า ‘อินเทอร์เน็ตเหมือนมีดทำครัว จะหั่นผักก็ได้ จะแทงคนก็ตาย’ แล้วผมก็ไม่ผิดหวังว่า เพราะแรงบันดาลใจจากลูกทำให้กอล์ฟตีความได้ลึกซึ้งว่า ‘ชีวิตมี 360 องศา’ ทั้งมุมดีและมุมร้าย ทำไมเราจึงไม่เลือกใช้เฉพาะแง่ดี จนเกิดเป็นเพลง ‘180 องศา’ ดนตรีเป็นแร็พ สนุกๆ โดยผมร้องสลับกับกอล์ฟ ซึ่งดีแทคเปิดกว้างมาก ต้องการให้เป็นเพลงเพื่อสังคมจริงๆ เพราะฉะนั้นจะไม่มีคำว่าดีแทคหรือเทเลนอร์อยู่ในบทเพลงเลย ผมมั่นใจว่า เพลงนี้จะเป็นวิธีการสื่อสารที่เป็นประโยชน์ ในการสร้างต่อมฉุกคิดให้กับคนก่อนจะโพสต์อะไรลงในโลกโซเชียล”

เนื้อเพลง 180 องศา

เธอจะพกมีดไว้ใช้สังหาร หรือจะเก็บมีดไว้ทำอาหาร น้ำตาลให้พลังงาน แต่ถ้ากินมากไปตัวเธอก็จะเป็นเบาหวาน

มันเหมือนพระจันทร์ดวงกลมบนฟ้า สว่างแค่ร้อยแปดสิบองศา มีมืดมีสว่างมีข้างขึ้นข้างแรม เหมือนใช้เน็ตเพื่อศึกษาหรืออวดผัวลงโซเชียลแคม อยู่ที่เธอ

 

ชีวิตมีค่าแค่ไหนฉลาดใช้ (ฉลาดใช้) อย่าเลยอย่าเอาขยะสมองมาเก็บไว้ (โน โน)

สิ่งที่มันอยู่รอบตัวมันมีทั้งดีแล้วก็ร้าย ทำไมเธอไม่เลือกเก็บอะไร ที่ให้ชีวิตมีคุณค่า

ดูที่ดี ดูที่ดี ดูทั้งทีเลือกดูที่ดีเถอะ อะไรที่มันไม่ดีอย่าไปสน..

 

ถ้าโลกนี้มีมุมดีร้ายทั้งหมดถึงสามร้อยหกสิบ องศาเธอควรเลือกใช้เอาแต่มุมที่เข้าที

คัดเอาส่วนดีไว้ครึ่งหนึ่งแค่ซักร้อยแปดสิบ หยิบใช้ด้านบวกเข้าไว้ ชีวิตจะได้สวยงาม

 

พิมพ์กระทู้เพื่อสร้างหรือพิมพ์เพื่อฆ่า โพสคลิปโชว์เรือนร่างหรือแค่ขายเสื้อผ้า เธอเองเลือกได้ อย่ามัวเงื้อง่า

ว่าจะพิมพ์ให้กำลังใจหรือจะก่อดราม่า เธอเขียนอะไรลงไปกี่พยัญชนะ จะถูกบันทึกไว้ตลอดไป จำเอาไว้เถอะนะ

อย่าขับถ่ายของเสียเช่นอุจจาระหรือปัสสาวะ เพราะส้วมชื่อโซเชี่ยลไม่มีกระดาษชำระ

 

คัดแต่สิ่งดีดีเพราะอนาคตยังอีกไกล ให้เธอจำไว้อย่าโดดลงไปเล่นกับไฟ (โน โน)

อย่าแค่สนุกวันนี้มันจะไปทุกข์ในตอนท้าย ทำไมเธอไม่เลือกเก็บอะไรที่ให้ชีวิตมีคุณค่า

ดูที่ดี ดูที่ดี ดูทั้งทีเลือกดูที่ดีเถอะ อะไรที่มันไม่ดีอย่าไปสน..

 

ถ้าโลกนี้มีมุมดีร้ายทั้งหมดถึงสามร้อยหกสิบ องศาเธอควรเลือกใช้เอาแต่มุมที่เข้าที

คัดเอาส่วนดีไว้ครึ่งหนึ่งแค่ซักร้อยแปดสิบ หยิบใช้ด้านบวกเข้าไว้ ชีวิตจะได้สวยงาม

 

แม้มีดมันยังมีสองคม ดีเลวมันก็มีปะปน เลือกใช้ให้เหมาะสม กับสติปัญญาของตัวเอง

แม้มีดมันยังมีสองคม ดีเลวมันก็มีปะปน เลือกใช้ให้เหมาะสม กับสติปัญญาของตัวเอง

 

ถ้าโลกนี้มีมุมดีร้ายทั้งหมดถึงสามร้อยหกสิบ องศาเธอควรเลือกใช้เอาแต่มุมที่เข้าที

คัดเอาส่วนดีไว้ครึ่งหนึ่งแค่ซักร้อยแปดสิบ หยิบใช้ด้านบวกเข้าไว้ ชีวิตจะได้สวยงาม

ถ้าโลกนี้มีมุมดีร้ายทั้งหมดถึงสามร้อยหกสิบ องศาเธอควรเลือกใช้เอาแต่มุมที่เข้าที

คัดเอาส่วนดีไว้ครึ่งหนึ่งแค่ซักร้อยแปดสิบ หยิบใช้ด้านบวกเข้าไว้ ชีวิตจะได้สวยงาม

สามารถโหลดเพลงนี้ได้แล้วที่ http://video.mthai.com/upclip/2015/index.php

แสดงความคิดเห็น

Email ของคุณจะไม่ถูกแสดงบนเว็บไซต์

*