|
เนื้อความ
|
ข่าวจาก สำนักข่าวไทย วันที่ 22 มี.ค. 2547
ประจวบคีรีขันธ์ 21 มี.ค. - บริษัทเอกชนพร้อมควักทุนเกือบ 40,000 ล้านบาท หลังผ่านประชาพิจารณ์ก่อสร้างรถไฟฟ้าไฮสปีด กรุงเทพฯ-ประจวบฯ คร่อมถนนเพชรเกษมใช้เวลาเดินทางไม่ถึงชั่วโมง กำหนดจุดเริ่มต้นหลัก 4 สถานี ย่านฝั่งธน-เมืองนนท์ รวมทั้งสร้างโอเชี่ยน เวิร์ลด์ และกระเช้าไฟฟ้าเสริมศักยภาพท่องเที่ยวระยะยาวที่อ่าวประจวบฯ
นายสุพล ศิวิลัย ประธานกรรมการบริษัท เทอดดำริ จำกัด กล่าวภายหลังบรรยายสรุปโครงการก่อสร้างและเดินรถไฟฟ้าความเร็วสูงกรุงเทพฯ-ประจวบคีรีขันธ์ รวมทั้งโครงการโอเชี่ยน เวิร์ลด์ และกระเช้าไฟฟ้า ที่ห้องประชุมกองบิน 53 อำเภอเมือง จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ว่า ขณะนี้โครงการทั้งหมดมีความเป็นไปได้ เนื่องจากมีงบประมาณจากแหล่งทุนที่ชัดเจน และก่อนหน้านี้ได้เสนอข้อมูลการศึกษาวิจัยขั้นพื้นฐานให้นายประสงค์ พิทูรกิจจา ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบฯ ทราบแล้ว ซึ่งได้ให้ความเห็นชอบ เพราะจะมีประโยชน์ในการท่องเที่ยว โดยตั้งเป้าขอส่วนแบ่งเพียง 1 ล้านคน หรือจำนวนร้อยละ 0.1 ของนักท่องเที่ยวทั้งหมดที่เข้ามาในประเทศไทย
นายสุพล กล่าวว่า บริษัทจะเสนอโครงการทั้งหมดในวันที่ 30 มีนาคมนี้ ต่อประชาชนและผู้เกี่ยวข้องทุกกลุ่มเป้าหมายที่ศาลากลางจังหวัด โดยวางแผนงานกำหนดไว้ชัดเจนว่าจะทำแบบแปลนหลักให้เสร็จสิ้นภายในเดือนมิถุนายนนี้ และเสนอต่อผู้บริหารระดับจังหวัด เพื่อขอความเห็นชอบต่อคณะรัฐมนตรี จากนั้นจะเปิดเวทีรับความเห็น หากไม่มีปัญหาใด ๆ เชื่อว่าในเดือนกรกฎาคมนี้จะเริ่มโครงการได้ทันที สำหรับโครงการรถไฟฟ้าความเร็วสูงบริษัทจะไม่เวนคืนที่ดิน เพราะจะสร้างคร่อมร่องกลางถนนเพชรเกษม โดยอนาคตมีเป้าหมายที่จะดำเนินการถึงประเทศสิงคโปร์
ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า โครงการสร้างรถไฟฟ้าความเร็วสูง จะสร้างยกระดับเหนือพื้นดิน สูงเฉลี่ยประมาณ 8 เมตร ลักษณะเส้นทางคู่มีระยะทางประมาณ 300 กิโลเมตร และใช้หัวรถจักรที่มีความเร็วประมาณ 400 กิโลเมตรต่อชั่วโมง โดยการเดินทางจากกรุงเทพฯ ถึงประจวบคีรีขันธ์ จะใช้เวลาน้อยกว่า 1 ชั่วโมง ซึ่งบริษัทกำหนดตั้งสถานีจุดเริ่มต้นไว้ 4 แห่ง คือสถานีภาษีเจริญ สถานีบางขุนเทียน สถานีตลิ่งชัน หรือสถานีอำเภอบางใหญ่ จังหวัดนนทบุรี ใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 5 ปี งบประมาณกว่า 36,000 ล้านบาท
ส่วนโครงการโอเชี่ยน เวิร์ลด์ และกระเช้าไฟฟ้าจะก่อสร้างที่เขาช่องกระจก เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ บริเวณอ่าวประจวบคีรีขันธ์ไปถึงหมู่เกาะแรดในเขตกองบิน 53 โดยจุดที่ 1 จะก่อสร้างระบบบันไดเลื่อนไฟฟ้า บริเวณเขาช่องกระจก จุดที่ 2 ก่อสร้างเส้นทางเดินรถรางจากบริเวณเขาช่องกระจกไปเขาล้อมหมวก ในเขตกองบิน 53 และจุดที่ 3 สร้างกระเช้าไฟฟ้าจากเขาล้อมหมวกไปถึงหมู่เกาะแรด ซึ่งการก่อสร้าง ทั้งหมดใช้เวลา 2 ปี งบประมาณ 2,500 ล้านบาท.-
|