เรื่องที่มีคำถามน่าคิดว่าทำไม ?
โครงการอัปยศ กับ ชาวบ้านถูกเวนคืนที่ดินอย่างไม่เป็นธรรม
ข่าวใหญ่ที่ชาวกรุงเทพควรรู้ไว้ว่า ขณะนี้ มีชาวบ้านในย่านจตุจักร บางพลัด ตลิ่งชัน บางซื่อ เดือดร้อนเหมือนเช่นเดียวกับคุณยายไฮ โดยเฉพาะชาวบ้านที่อาศัยทำมาหากินอยู่แถวๆบริเวณนั้น เดือดร้อนมากจากการที่ถูกเวนคืนที่ดินอย่างไม่เป็นธรรม หลายหลังคาเรือน หลายๆอาคาร เช่น ย่านลาดพร้าวทั้งสองฝั่งย่านลาดพร้าว เพราะ มีโครงการที่จะสร้างสะพานทางด่วน พวกเราจึงอยากให้ประชาชนชาวกรุงเทพได้รับรู้ถึงความเดือดร้อนจากการเกิดโครงการอัปยศ "โครงการระบบขนส่งมวลชน สะพานทางด่วน" ก็เกิดคำถามมากมายว่า ทำไมไม่ไปสร้างแถวๆดอนเมือง ที่มีตอม่อโฮปเวลที่ยังสร้างไม่เสร็จละครับ และ บริเวณดอนเมืองเหมาะ ที่จะสร้างสะพานทางด่วน และระบบขนส่งมวลชนมากที่สุด แต่ไปสร้างแถวๆย่านธุรกิจ ย่านที่อยู่อาศัยที่ชาวบ้านอยู่มานาน
ชาวบ้านแถวบริเวณริมถนนตลอดทางนั้น ได้พยายามอุตส่าห์ทำมาหากิน ด้วยหยาดเหงื่อมาทั้งชีวิตกว่าซื้อที่ดินทำกินได้ก็เหนื่อยไม่รู้เท่าไร่ แต่พอมีการสร้างโครงการสะพานทางด่วน และ มีการเวนคืนที่ดินทั้งหมดอย่างไม่เป็นธรรมกับพวกเราชาวบ้านที่อยู่ริมถนนลาดพร้าว จรัลสนิทวงศ์ และ อีกหลายแห่ง โดยไม่สนใจความเดือดร้อนของชาวบ้านเลยว่า อะไรจะเกิดขึ้น แต่ก็เกิดคำถามว่า ทำไมต้องรีบสร้างแถวๆย่านจตุจักร ย่านตลิ่งชัน ย่านบางพลัด และอีกหลายแห่ง ถ้าใครเคยได้ไปแถวๆย่านถนนลาดพร้าวคงจะเข้าใจดี
ทำไมไม่ไปสร้างแถวๆดอนเมืองที่ว่างเปล่าอยู่มากมาย ก็มีพิรุธมากมายถึงโครงการนี้ แล้วก็ ดอนเมืองก็มีตอม่อโฮปเวสล์ ทำไมไม่สร้างต่อ แต่กลับดันไปรื้อถอนเวนคืนที่ดินแถวๆลาดพร้าว จรัลสนิทวงศ์ ยังมีข้อสงสัยว่า ทำไมแถวๆดอนเมืองที่มีตอม่อโฮปเวลที่ยังสร้างไม่เสร็จถึงไม่สร้าง และ ทำไมถึงไม่สร้างสะพานทางด่วนบนรัชดาภิเษกซึ่งมีถนนกว้างใหญ่มากกว่าย่านอื่นๆ เพราะ ถนนรัชดาภิเษก เป็นถนนที่กว้างใหญ่มากกว่าย่านลาดพร้าว จรัลสนิทวงศ์ และอีกหลายแห่ง
นอกจากนี้ ถนนลาดพร้าวก็มีรถไฟฟ้าใต้ดินอยู่แล้ว ก็น่าควรที่จะสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินเชื่อมต่อจากลาดพร้าว ไปยังจุดอื่นๆอีกได้หลายจุด เพราะ ถ้าสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินแล้ว ในอนาคตระยะยาวก็จะช่วยบรรเทารถติดไปได้มาก คนรุ่นใหม่ก็จะหันมาใช้รถไฟฟ้าใต้ดินแทนมากขึ้น แต่ทำไมถึงต้องมาสร้างสะพานทางด่วนบริเวณนั้น นี่คือข้อพิรุธสงสัยที่พวกเราต้องช่วยกันตรวจสอบและจับตามอง
แต่ถ้าสร้างสะพานทางด่วน ยิ่งสร้างก็ยิ่งติด ยิ่งก่อมลพิษมากกว่า ยิ่งเปลืองเนื้อที่โดยไม่จำเป็น
เปลืองงบประมาณมาก มองในระยะยาวแล้ว รถก็เพิ่มขึ้นทุกวัน ทางด่วนก็มีรถติดเหมือนที่ผ่านๆมา ทำให้เกิดมลพิษอากาศ เท่ากับเป็นการสูญเสียงบประมาณและเนื้อที่ รวมไปถึง ก่อให้เกิดมลพิษเป็นอย่างมาก
ความจริงแล้วควรน่าจะสร้างรถไฟฟ้าใต้ติดเชื่อมต่อจากลาดพร้าวที่เพิ่งสร้างเสร็จไปต่อยอดไปยังจุด
อื่นๆทั่วกรุงเทพน่าจะดีที่สุด เหมือนเช่นเดียวกับ เมืองนิวยอร์กของสหรัฐ โซลเกาหลีใต้ ปักกิ่งจีน เป็นต้น
เพราะ จะทำให้เมืองหลวงเหล่านี้ดูมีวิวสวยงาม แต่กรุงเทพมีแต่สร้างสะพานทางด่วนไปทั่ว ซึ่งจะทำให้ดูไม่สวยงาม และ ได้ก่อมลพิษมากมาย และ สิ้นเปลืองเนื้อที่ และ งบประมาณโดยไม่จำเป็น
อย่างไรก็ตาม แต่โครงการนี้ มีข้อพิรุธและคำถามหลายข้อ คือ
1. มีการเซ็นสัญญาอนุมัติโดยที่ไม่ได้รับความเห็นชอบจากชาวบ้านก่อนใช่หรือไม่ แต่ทางการเพิ่งจะมาบอกในภายหลัง ทำให้ชาวบ้านเดือดร้อน และ ไม่พอใจ
2. เป็นโครงการที่ไม่ได้มีการทำการประชาพิจารณ์เลย พวกเราก็ตกอยู่ในสภาพเช่นเดียวกับคุณยายไฮ ที่เดือดร้อนจากการถูก เจ้าหน้าที่รัฐได้ทำเขื่อนบนที่นาของคุณยาย นั่นเอง ใช่หรือไม่ ณ เวลานี้ คุณยายก็ได้ที่น่าคืนสำเร็จ พวกเราก็น่าจะร่วมพลังช่วยกันคัดค้าน ให้มากขึ้นกว่านี้
3. โครงการนี้มีการออกแบบ วางแผน สำรวจไว้ก่อนแล้ว โดยที่ไม่ได้บอกประชาชนชาวบ้านแถวๆนั้น ตั้งแต่ต้น โดยไม่ได้มีการฟังความคิดเห็นจากชาวบ้าน ก่อนว่าควรจะสร้างที่ไหน อย่างไร แต่ทางการเจ้าหน้าที่รัฐ และผู้บริหารที่เกี่ยวข้องกับโครงการนี้ ก็ไม่ได้ดำเนินการดังกล่าวเลย อาจจะเป็นไปได้ว่ามีความไม่ชอบมาพากลหลายประเด็นเกี่ยวกับโครงการนี้
4. ใครได้ประโยชน์มากที่สุดจากโครงการนี้ ก็มีแต่เจ้าหน้าที่รัฐและบริษัทผู้รับเหมาได้ประโยชน์ร่วมกัน แต่ประชาชนชาวบ้านแถวๆนั้น เสียประโยชน์ไปมากมายไม่รู้เท่าไร่ ยิ่งถ้าเป็นที่ดินทำกินก็ยิ่งเดือดร้อนมากที่สุด
5. ทำไมถึงไม่ทำการสร้างต่อยอดสร้างสะพานทางด่วนแถวๆดอนเมืองที่มีตอม่อโฮปเวลที่ยังสร้างไม่เสร็จ อาจจะเป็นไปได้ว่า โครงการนี้มีความไม่ชอบมาพากลอยู่หลายประเด็น และ อีกหลายแห่งที่มีถนนกว้างใหญ่มาก เช่น ถนนรัชดาภิเษก ถนนลาดยาว หรือแถวๆเมืองใหม่จังหวัดนครนายกก็น่าจะเหมาะสมที่สุด เป็นต้น ทางการควรจะมีการสำรวจใหม่อีกครั้งเพื่อความเหมาะสม และเกิดผลกระทบน้อยที่สุด ไม่ใช่อยู่ดีๆ ไปเวนคืนที่ดินย่านลาดพร้าวอย่างไม่เป็นธรรม
6. ใครเป็นผู้รับผิดชอบโครงการนี้ จะได้มีการซักถามตรงไปตรงมากับผู้ที่มีอำนาจ เซ็นสัญญาอนุมัติรับผิดชอบโครงการดังกล่าว และ ควรให้องค์กรกลาง ปปช. เข้ามาตรวจสอบด้วย
7. ถ้ามีการเวนคืนที่ดินจริง แล้ว จะให้ชาวบ้านย่านลาดพร้าวจะไปอยู่ที่ไหนกัน และ จะได้ที่ดินเท่าเดิมเหมือนที่เคยอยู่หรือไม่ ข้อนี้เป็นเรื่องที่น่ากังวล และ ข้อสงสัยที่สุด เพราะ ไม่ได้มีการแจ้งล่วงหน้ามาก่อน และ ไม่ได้มีการเตรียมการไว้สำหรับประชาชนชาวบ้านที่เดือดร้อนอย่างเป็นธรรมเลย
8. แถวๆถนนลาดพร้าวมีรถไฟฟ้าใต้ดินอยู่แล้ว ทำไมต้องไปสร้างสะพานทางด่วนแถวๆย่านริมถนนลาดพร้าว โดยที่ต้องมีการเวนคืน ที่ดินกว่าหลายหลังอย่างไม่เป็นธรรม นั่นมีข้อพิรุธว่า ทำไมถึงสร้างแถวบริเวณดังกล่าว
9. สังเกตไหมว่า ประเทศไทยมีการใช้สิ้นเปลืองเนื้อที่ไปกับการสร้างถนน สะพานทางด่วนมากที่สุด ในขณะที่ยุโรป สหรัฐ ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ หรือแม้แต่สิงคโปร์ ก็มีระบบรถไฟฟ้าใต้ดินกันทั้งนั้น ไม่มีประเทศไหนคิดสร้างสะพานทางด่วนกลางเมืองหลวง เพราะจะทำให้เกิดมลพิษ และ วิวดูไม่สวยงาม ในอนาคตก็จะมีสภาพรถติดเหมือนเช่นเคย ทำให้หลายประเทศนิยมสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินกันมาก
10. ที่น่าสังเกตว่า กฎหมายไทยมีการเอื้อประโยชน์ให้กับเจ้าหน้าที่รัฐหรือข้าราชการ โดยใช้ช่องกฎหมายหากิน กับโครงการ โดยการอ้างว่าเป็นเขตอิทธิพล ที่ต้องเวนคืนที่ดินทั้งหมด แต่ทำไมไม่แจ้งให้ชาวบ้าน รับรู้เรื่องกฎหมายนี้มาตั้งแต่เริ่มแรกว่ามีที่ใดบ้างที่เป็นที่ของใครอย่างไร เพื่อจะได้เป็นประโยชน์ในการช่วยเพิ่มในการตัดสินใจเลือกซื้อที่ดินบางแห่งด้วย เพราะ พวกเราไม่ค่อยรู้เรื่องกฎหมายมากเพียงพอ
11. กรุงเทพมีการวางผังเมืองที่ไม่เป็นระเบียบร้อยเลย สเปะสปะ ไม่สวยงาม เมื่อเทียบกับเมืองหลวงประเทศที่เจริญแล้ว เช่น นิวเยอร์ก กรุงโซล เซี่ยงไฮ้ ข้าราชการหรือเจ้าหน้าที่รัฐมักคิดจะสร้างตรงไหนก็สร้าง โดยไม่นึกถึงความถูกต้องและความเหมาะสม ที่สำคัญทำโดยไม่รู้ถึงความรู้สึกเดือดร้อนของชาวบ้านเลย
12. ที่สำคัญ กรุงเทพนับจากนี้ไป ควรสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินมากขึ้น ไม่ใช่ไปสร้างทางด่วน เพราะถ้าสร้างสะพานทางด่วน ก็จะสิ้นเปลืองเนื้อที่และงบประมาณมากๆ ที่สำคัญ คงไม่มีใครอยากขับรถขึ้นไปทางด่วนเพื่อยอมเสียเงิน 40 บาทหรอครับ เพราะแค่น้ำมันก็แพงก็ราคาแพงมากพออยู่แล้ว และแน่นอนที่สุด ในอนาคตคนกรุงเทพมีแนวโน้มใช้รถไฟฟ้าใต้ดินกันมากขึ้น เหตุผลที่รถติดมาก ไม่ใช่เป็นเพราะเนื้อที่ถนนมันน้อย แต่เป็นเพราะ มีรถตู้ รถแท็กซี่ รถเมล์เพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ที่ทางการรัฐบาลยังไม่ได้มีการจำกัดจำนวนรถประเภทเหล่านี้บ้าง
13. ถ้าสร้างสะพานทางด่วนแถวลาดพร้าว ก็เป็นการทำลายป่า ต้นไม้ ธรรมชาติที่บริสุทธิ์ไปหมด ถ้าใครเคยไปอยู่แถวนั้น ก็น่าจะรู้ดีว่า แถวนั้น มีต้นไม้เยอะ และ อากาศดีด้วย
14. โครงการนี้ เป็นการทำงานอยู่บนความเดือดร้อนของคนอื่น โดยไม่ได้มีการฟังความคิดเห็นจากชาวบ้านเลย
อีกอย่าง กรุงเทพไม่มีที่จะสร้างสะพานทางด่วน เพราะ ถึงแม้จะสร้างเพิ่มเท่าไร่ ก็ยิ่งติดมากขึ้นเท่านั่น แต่ถ้าสร้างรถไฟฟ้าใต้ดินน่าจะดีกว่ามากๆเลย อยากให้พวกเราชาวกรุงเทพ โดยเฉพาะ ตลิ่งชัน จรัลสนิทวงศ์ ลาดพร้าว ลุกขึ้นร่วมแรงร่วมพลังคัดค้านโครงการนี้ด้วย เพราะ ตอนนี้ ยังไม่ได้สร้าง นะครับ แต่พวกเราชาวริมถนนลาดพร้าว
นอกจากนี้ พวกเราชาวย่านจตุจักร บางพลัด และ อีกหลายแห่งที่ถูกเวนคืน พวกเรามาช่วยกันคัดค้าน และ ช่วยกันเสนอแนะแนวคิดหาทางออกที่ดีที่สุดว่าควรจะไปสร้างที่จุดไหนแทนน่าจะเหมาะสมที่สุด ซึ่งพวกเราทุกคนต้องช่วยกันคิด ถ้าพวกเราช่วยกันคิดเสนอแนะทางออกที่ดีที่สุดให้กับทางการเจ้าหน้าที่รัฐ ต่อไปก็จะได้ไม่ถูกเวนคืนที่ดินอย่างแน่นอน เพราะ ถ้าได้จุดอื่นที่เหมาะสมที่สุดแล้ว ก็จะไปสร้างที่จุดอื่นที่เหมาะสมที่สุดแทน เพียงแต่พวกเราช่วยๆกันคิดสำรวจ และ ช่วยกันคัดค้านไม่ให้โครงการนี้เกิดขึ้น ในย่านริมถนนลาดพร้าวและบางแห่งในย่านจตุจักร
จาก ชาวจตุจักร