|
"จำลอง" เปิดตัว "ดร.มานะ" หนุนสมัครชิงผู้ว่าฯกทม
|
|

พล.ต.จำลอง ศรีเมือง อดีตผู้ว่า กทม.สองสมัย ที่ปรึกษานายกรัฐมนตรีด้านพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ เปิดเผยว่า ในวันนี้ ( 5 กค.) จะแถลงเปิดตัวผู้ที่มีคุณสมบัติ เข้าข่ายที่จะลงชิงผู้ว่ากทม. จากเมื่อวันที่ 7 ก.ค. 2547 ที่ผ่านมา ตนได้อาสาที่จะพิจารณาเสนอชื่อ ผู้ที่น่าจะลงสมัครชิงผู้ว่ากทม. จนถึงขณะนี้ 20 วัน ปรากฎ มีผู้เสนอชื่อเข้ามามีทั้งหมด 11 คน ทั้งนี้ผู้เสนอเข้ามาเห็นว่าเข้าข่าย มีคุณสมบัติที่จะเป็นผู้ว่า กทม. และตนได้คัดเลือกแล้วมีเพียงคนเดียว ซึ่งจะเปิดเผยในเวลา 14.00 น. ที่ห้องอาหารสวนไผ่ พหลโยธิน
พล.ต.จำลอง กล่าวว่า คนที่เข้าข่ายมีคุณสมบัติที่จะเป็นผู้ว่ากทม. ครบ 7 ประการ คือไม่โกง ไม่โกหก กล้าตัดสินใจอย่างมีเชาวน์ไวไหวพริบ ลุยงานทั้งกลางวันกลางคืน มีความรู้ความสามารถเทียบกับผู้ว่ามหานครอื่น ๆ ของโลกอย่างมีศักดิ์ศรี ประสานกับรัฐบาลได้ และอายุไม่เกิน 60 ปี
พล.ต.จำลอง กล่าวว่า ในฐานะที่ตนรับใช้ชาวกรุงเทพฯ มานาน 6 ปี และได้รับรางวัลแม็กไซไซ ได้ร่วมกันพลิกฟื้นกรุงเทพ ฯ จากที่เป็นเมือง 1 ใน 6 เมืองที่สกปรก ที่สุดในโลก มาเป็นเมือง 1 ใน 10 เมืองที่น่าท่องเที่ยวที่สุดในโลก จะทราบดีว่า คนที่จะรับใช้ประชาชนได้เต็มที่ ควรจะต้องเป็นคนอย่างไร ซึ่งขณะนี้ได้คนที่มีคุณสมบัติดังกล่าวแล้ว และเพิ่มเติมอีก 2 ประการ คือ เป็นผู้รู้ระบบราชการเป็นอย่างดี และ เป็นวิศวกรนักบริหาร มีประสบการณ์บริหารโครงการขนาดใหญ่ ทั้งที่อายุยังน้อย
พล.ต.จำลองกล่าวว่า สำหรับผู้ที่ตนได้พิจารณาว่าเหมาะสมจะลงสมัครชิงผู้ว่าฯ กทม.ครั้งนี้คือ ดร.มานะ มหาสุวีระชัย อดีต ส.ส.ศรีสะเกษ พรรคพลังธรรม และ พรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งตนเคยเสนอชื่อ ดร.มานะ ไปให้คนใหญ่คนโตในบ้านเมืองนี้ ให้พิจารณาแล้ว แต่ท่านไม่เอา ครั้งนี้ตนจึงจะส่งลงสมัครในฐานะส่วนตัว อย่างไรก็ตามหลังจากเปิดตัวแล้ว ขึ้นอยู่กับ ส.ก. และ ส.ข.พรรคไทยรักไทยว่าจะสนับสนุนหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้มีข่าวว่า ผู้ใหญ่ในพรรคไทยรักไทยต้องการให้สนับสนุน นางปวีณา
ผมเพียงแต่เสนอคนที่เหมาะสมน่าจะเป็นผู้ว่ากทม. เพราะถือว่า เป็นหน้าที่หนึ่ง เมื่อพรรคไทยรักไทย ไม่ส่งผู้สมัครลงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ซึ่งการที่ผม มาอาสาครั้งนี้ไม่เกี่ยวข้องกับพรรคไทยรักไทย และไม่คำนึงว่า จะต้องทำให้คนใน พรรคไทยรักไทยพึงพอใจ หรือไม่พอใจ การเสนอครั้งนี้สุดแท้แต่ชาวกรุงเทพฯจะเป็นผู้พิจารณา ผมไม่ได้เป็นผู้ส่งใครลงสมัครเป็นผู้ว่ากทม. ผู้ที่ผมจะเสนอชื่อต่อประชาชนนั้นจะต้องสมัครเอง ดำเนินการเองทั้งหมด โดยผมจะสนับสนุนเต็มที่
นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคชาติพัฒนา กล่าวว่า อนาคตพรรคชาติพัฒนาหลังเข้าร่วมรัฐบาล เมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม คงต้องหารือร่วมกัน ตัดสินใจร่วมกันภายในพรรค
ส่วนการสนับสนุน นางปวีณา หงสกุล อดีตเลขาธิการพรรคชาติพัฒนา ว่าที่ผู้สมัครเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.ในนามอิสระ ได้หารือกับพ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี หรือยัง นายสุวัจน์ กล่าวว่า ไม่ได้คุย เมื่อนางปวีณา ลงสมัครฯในนามอิสระ เพราะลาออกจากพรรคชาติพัฒนาไป ใครชอบก็สนับสนุนได้ทุกคน ส่วนที่ ส.ส.พรรคไทยรักไทยอยากให้หารือกันเพื่อให้ได้ข้อยุติ นายสุวัจน์ กล่าววา เป็นเรื่องของแต่ละพรรรค ว่าจะเชียร์คนไหน อย่างตนชอบคนไหนก็เชียร์คนนั้น
ที่มาจากหนังสือพิมพ์ 
ดูประวัติดร.มานะ www.parliament.go.th/ comu-com/html/chairman.html
โดย : MThAi
อีเมล์ :
วันที่ : 2004-07-05 11:41:30
ส่งให้เพื่อน