|
อภิสิทธิ์"หวัง"อภิรักษ์"ผู้ว่าฯกทม.ของขวัญวันเกิด
|
|

"อภิสิทธิ์" หวัง"อภิรักษ์"ชนะเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.เป็นของขวัญวันเกิดครบรอบ 40 ปี ด้านสก.ทรท.-ชท.หนุน"เฉลิม" ยันไม่มีต่อรองเงื่อนไข ขอเพียงอย่านำลูกชายมาเป็นฝ่ายบริหารก็พอ
เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ไปกราบนมัสการ สมเด็จพระพุฒาจารย์ (เกี่ยว)ที่วัดสระเกศ เพื่อขอรับพร เนื่องในวันคล้ายวันเกิดครบ 40 ปีของนายอภิสิทธิ์ และในช่วงบ่ายมีส.ก. ส.ข.และสาขาพรรคประชาธิปัตย์กว่า 80 คน นำกระเช้าและของขวัญมอบให้นายอภิสิทธิ์
ผู้สื่อข่าวกระเซ้าว่า อยากได้อะไรเป็นของขวัญวันครบรอบ 40 ปี นายอภิสิทธิ์ กล่าวยิ้มๆ ว่า ของขวัญจะได้ในวันที่ 29 สิงหาคมนี้
ด้านนายการุณ โหสกุล สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร(ส.ก.) เขตดอนเมือง พรรคชาติไทย เปิดเผยว่า วันที่ 3ส.ค. เมื่อเวลา 10.00 น. ตนพร้อมด้วยส.ก.พรรคไทยรักไทย อาทิ นายอภิชาติ หาลำเจียก ส.ก.เขตจตุจักร นายเดชา ยิ้มอำนวย ส.ก.เขตสายไหม นายชูพงษ์ เพชรทัต ส.ก.เขตดินแดง นางบุญฑริกา ประสงค์ดี ส.ก.เขตลาดพร้าว เป็นต้น ได้นัดหารือกันเพื่อหาข้อสรุปจะให้การสนับสนุนผู้สมัครรายใดเป็นผู้ว่าฯกทม. ที่โรงแรมเรดิสัน
ทั้งนี้จากการหารือทุกคนต่างเห็นพ้องกันที่จะต้องการคนกล้าพูด กล้าทำ กล้าตัดสินใจ และมีสไตล์การทำงานที่ถึงลูกถึงคน เนื่องจากเห็นว่ากทม.มีปัญหามากมาย ดังนั้นจึงต้องมีคนที่ประสานงานได้กับทุกหน่วยงานเข้ามาทำงาน ซึ่งที่ประชุมได้มีมติที่จะสนับสนุน ร.ต.อ.เฉลิม อยู่บำรุง ผู้สมัครผู้ว่าฯกทม. หมายเลข 3 เนื่องจากที่ผ่านมาเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ทั้งนี้คิดว่านายกรัฐมนตรีคงไม่น่าจะว่าอะไร เพราะส.ก.พรรคไทยรักไทยได้บอกชัดเจนว่านายกฯจะไม่ยุ่งกับการเมืองท้องถิ่น
นายการุณ ปฏิเสธว่าการให้การสนับสนุนร.ต.อ.เฉลิมครั้งนี้ ไม่มีเงื่อนไขการต่อรองทุกกรณี ไม่ว่าร.ต.อ.เฉลิมจะเลือกใครมาเป็นรองผู้ว่าฯกทม. เพียงแต่ต้องการจะบอกว่าไม่ควรนำบุตรชายมาเป็นทีมงานหรือที่ปรึกษาหากได้รับเลือกเป็นผู้ว่าฯ เนื่องจากบุตรชายมีภาพพจน์ที่ไม่ดี และสังคมมองในภาพลบไปแล้ว
สำหรับส.ก.ของพรรคไทยรักไทยจำนวนที่เหลือนั้น คงแล้วแต่ละบุคคลจะให้การสนับสนุนใคร แต่กลุ่มใหญ่เห็นควรให้การสนับสนุนร.ต.อ.เฉลิม ซึ่งในการช่วยหาเสียงจะเริ่มดำเนินการทันที โดยจะให้การสนับสนุนรถหาเสียง รวมทั้งพาลงพื้นที่เพื่อดึงคะแนนเป็นรายบุคคล
ด้านนายพงษ์พิสุทธิ์ จินตโสภณ ส.ก.เขตบางคอแหลม พรรคไทยรักไทย กล่าวว่า มติการให้การสนับสนุนร.ต.อ.เฉลิม ไม่ใช่มติของพรรค ส่วนใครจะให้การสนับสนุนนั้นถือเป็นความสนิทส่วนตัว เนื่องจากพรรคไม่ได้ส่งใครลงสมัคร ดังนั้นจึงเป็นสิทธิเสรีของส.ก.แต่ละคนว่าจะสนับสนุนใคร ซึ่งโดยส่วนตัวก็มีคนอยู่ในดวงใจแล้ว
ขณะที่นายตลอด จรูญรัตน์ รองปลัดกรุงเทพมหานคร ฝ่ายอำนวยการวิชาการและกฎหมายศูนย์ประ สานงานการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เป็นประธานเปิดการฝึกอบรมผู้อำนวยการเขต 50 เขต และข้าราชการ เพื่อเป็นวิทยากรในการอบรมเจ้าพนักงานผู้ดำเนินการเลือกตั้งผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร โดยมีผู้อำนวยการเขต ข้าราชการ กทม. และเจ้าหน้าที่ตำรวจอีก 100 นาย เข้าร่วมเพื่ออบรมการจัดการเลือกตั้ง โดยเฉพาะขั้นตอนการนับคะแนนที่กฎหมายเปลี่ยนไป
นายตลอด กล่าวว่า กลุ่มที่ได้การอบรมในครั้งนี้ รวม 309 คน จะเป็นวิทยากรไปอบรมเจ้าพนักงาน ผู้ดำเนินการเลือกตั้งในแต่ละหน่วยต่อไป โดยเฉพาะตำรวจที่จะต้องจัดเตรียมกำลังกว่า 12,000 นายที่จะต้องดูแลรักษาความปลอดภัย โดยการอบรมจัดขึ้น 2 วัน เพื่อให้เกิดความเข้าใจถ่องแท้ และมั่นใจในการปฏิบัติหน้าที่ เพราะกฎหมายเปลี่ยนแปลงหลายส่วน เช่น เวลาปิดหีบ กฎหมายกำหนดให้เลือกตั้งในเวลา 08.00-15.00 น. ตามกฎหมายเดิมจะปิดหีบทันทีเมื่อถึงเวลา 15.00 น. แต่กฎหมายใหม่เปิดโอกาสให้แสดงบัตรเพื่อแสดงตัวขอใช้สิทธิเลือกตั้งได้จนถึง 15.00 น. การปิดหีบจึงขึ้นกับว่า ผู้แสดงตนก่อน 15.00 น. จะได้หย่อนบัตรเลือกตั้งครบทั้งหมด
ต่อข้อถามว่า ตามเงื่อนไขใหม่นี้จะทำให้การนับคะแนนล่าช้าหรือไม่ นายตลอด กล่าวว่า เดิมประชาชนที่เดินทางมาในช่วง 15.00 น. หรือใกล้ ๆ ปิดหีบ เนื่องจากต้องการดูผลการนับคะแนนที่หน่วยเลือกตั้งด้วย แต่ครั้งนี้กฎหมายใหม่ให้นำหีบบัตรเลือกตั้งไปนับรวมกันที่เขต จึงเชื่อว่าประชาชนจะไปใช้สิทธิไม่เกินเวลา และแม้ว่าจะมาแสดงตนช้าก็คงมีจำนวนไม่มากที่ต้องรอ
นายตลอด กล่าวอีกว่า ในการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ครั้งนี้ มีการรณรงค์มากขึ้น โดยเฉพาะงบประมาณการหาเสียงที่กฎหมายกำหนดให้ถึง 37 ล้านบาท ซึ่งทำให้มีการหาเสียงมากขึ้น กทม. จึงมั่นใจว่าจะมีการผู้มาใช้สิทธิเลือกตั้งมากกว่าครั้งที่แล้ว คือมากกว่าร้อยละ 58.8 แต่จะถึงร้อยละ 70 หรือไม่ ต้องติดตามต่อไป
ที่มาจากหนังสือพิมพ์ 
โดย : MThA!
อีเมล์ :
วันที่ : 2004-08-03 16:19:23